Home
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

DẦU DỪA SỨC SỐNG MỚI

Dầu dừa tinh khiết và Dầu dừa tinh luyện

Email In PDF.

Thế nào là dầu dừa tinh khiết? Đâu là điều khác biệt giữa dầu dừa tinh khiết với các loại dầu dừa khác? Về cơ bản, có hai loại dầu dừa: dầu dừa tinh khiết và dầu dừa tinh luyện đã được tẩy trắng và khử mùi. Khác biệt là do cách chế biến. Từ tinh khiết mang ý nghĩa lấy từ thiên nhiên không pha chế và ít chế biến càng tốt. Dầu dừa tinh khiết được lấy từ trái dừa còn tươi mới hái.

Nói chung, ít dùng nhiệt hoặc hoàn toàn không dùng nhiệt trong quá trình chế biến và tuyệt đối không dùng hóa chất. Chất dầu càng giống thiên nhiên tạo ra càng tốt, và bảo đảm các chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn. Như vậy dầu dừa vẫn duy trì mùi và vị dìu dịu của dừa. Bởi vì dầu được chiết xuất từ cơm dừa màu trắng, nên dầu dừa tinh khiết tốt sẽ không màu. Điều này được xem là chất lượng tốt nhất của dầu dừa.

Dầu tinh luyện, như tên của nó cho thấy, trải qua một quá trình chế biến, khử màu, khử mùi. Không như dầu tinh khiết, dầu tinh luyện được chế biến từ cùi dừa làm khô. Chất lượng cùi dừa này rất khác nhau: cũ cũng có mà mới cũng có, lành lặn nguyên vẹn cũng có mà bầm dập cũng có. Trái dừa bị đập bể và cùi dừa được làm khô bằng cách phơi nắng, hoặc đôi khi đốt lò. Dừa phơi ngoài trời chịu nắng mưa sương gió, nhiều ngày hoặc nhiều tuần trước khi được chế biến. Vì vậy đôi khi cùi dừa bị nhiễm khuẩn hoặc mốc meo. Trong khi tinh l

uyện, dầu được khử trùng và lấy đi các chất ô nhiễm. Đôi khi phải dùng một lượng hóa chất lớn để có thể tinh luyện được lượng dầu tối đa và để khử trùng. Những thứ được khử có thể bao gồm cả màu, mùi và vị. Kết quả là một loại dầu không màu, không vị, không mùi.

Dầu dừa tinh luyện được chia thành nhiều loại tùy theo mức độ tinh khiết. Loại dầu được tinh luyện, khử màu, khử mùi hoàn toàn sẽ hoàn toàn không màu, không vị, không mùi. Loại kém hơn có màu vàng nhạt và mùi nhè nhẹ. Loại kém chất lượng hơn nữa có màu vàng sậm và nặng mùi hơn. Mùi này sẽ không giống mùi dừa trong tự nhiên, hoặc mùi của dầu dừa tinh khiết. Nó sẽ có mùi vị mốc hoặc vị của hóa chất. Màu vàng của nó là do các chất ô nhiễm đóng cặn chưa được lấy đi hết, hoặc do tác dụng nhiệt trong khi chế biến. Đây là loại dầu dừa chất lượng thấp nhất, được dùng làm xà bông hoặc chất bôi ngoài da. Đôi khi nó cũng được bán làm dầu nấu ăn. Ăn vào không độc hại, nhưng nó không có mùi vị thơm ngon như những loại dầu khác.

Cả hai loại dầu dừa tinh khiết và dầu dừa tinh luyện đều chứa chất MCFA (Acid béo chuỗi trung bình) có ích, điều này khiến dầu dừa trở nên độc đáo và ích lợi. Bạn có thể tìm thấy những lợi ích tương tự nhau từ dầu dừa tinh khiết cũng như dầu dừa tinh luyện. Nhưng dẫu sao dầu dừa tinh khiết vẫn lợi hơn, vì nó trải qua quá trinh chế biến ngắn gọn hơn, nên còn giữ lại hầu hết phytonutrient hơn; đây là chất dinh dưỡng đặc thù của dừa, được tìm thấy trong dừa tươi không chế biến. Nó gồm cả chất chống oxy-hóa, chất phytosterol vốn là chất bảo vệ tim, chống ung thư, và có những đặc tính chữa bệnh khác nữa. Các chất dinh dưỡng phyto này bị mất trong khi chế biến theo phương pháp tinh luyện.

Dầu dừa tinh khiết được xem là loại thực phẩm dinh dưỡng hảo hạng. Một loại dầu dừa tinh khiết có phẩm chất tốt có mùi dìu dịu, và có thể múc ăn bằng muỗng một cách dễ dàng. Nó có thể dùng trong nấu ăn hoặc làm thức ăn, mà không nặng mùi. Nếu nó nặng mùi thì đó là do chế biến không tốt hoặc do dầu tinh luyện kém chất lượng. Dầu chất lượng cao sẽ không có màu, và có mùi vị thơm dịu.

Ngoài mùi và vị, còn một cách khác để kiểm chứng dầu kém chất lượng, hoặc dầu đã trở mùi, là ở cảm giác bạn có ở trong họng. Nếu dầu kém chất lượng, bạn sẽ có cảm giác hơi nóng hoặc hơi ngứa trong cuống họng, như muốn nghèn nghẹn ở cổ. Cảm giác này dễ nhận ra khi chúng ta ăn dầu không, chứ không phải lúc ăn chung với thức ăn. Loại dầu tốt thì không để lại cảm giác này.

Một đặc điểm của tất cả các loại dầu dừa, bất kể nó là loại dầu dừa tinh khiết hay không, là nó có độ nóng chảy cao. Dầu dừa nóng chảy ở 76 độ F (bằng 24 độ C). Trên nhiệt độ này, nó là một chất lỏng không màu. Dưới nhiệt độ này, nó sẽ bị đông đặc và mang màu trắng như nến trắng. Nhiều người không biết điều này, khi mua nó là chất lỏng không màu, đến khi đem về nhà vài ngày sau tự nhiên nó đặc lại mà lại màu trắng. Ban đầu họ sẽ ngạc nhiên, tưởng là dầu bị hư, hoặc có gì đó trục trặc. Nhưng không phải là như vậy. Đó chỉ là một đặc điểm của dầu dừa. Dù nó là chất lỏng, hay mềm hoặc cứng, cũng đều dùng được cả. Tất cả các loại dầu có độ nóng chảy khác nhau. Thí dụ, nếu bạn bỏ bơ vào tủ lạnh, nó sẽ cứng lại, nhưng bỏ ra ngoài lúc trời nóng, nó sẽ nóng chảy thành một bệt. Tương tự, dầu dừa sẽ đông đặc trong tủ lạnh, nhưng ở nhiệt độ trong phòng bình thường (25 độ C) nó vẫn giữ ở trạng thái lỏng.

Dầu dừa tinh khiết thường được bán trong chai, như những loại dầu ăn. Vì dầu sẽ đông lại ở nhiệt độ thấp nên các chai lọ này thường có miệng rộng để dễ lấy. Khi nó đông đặc bạn có thể dễ múc ra bằng một cái muỗng hoặc con dao.

Ngoài việc dùng dầu dừa để nấu nướng, người ta còn dùng dầu dừa như chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Thông thường người ta dùng muỗng để múc ăn. Một loại dầu dừa tinh chất tốt có mùi vị thơm ngon, và hầu hết ăn theo kiểu này không gặp một vấn đề nào cả. Nếu bạn không chịu được cái mùi, có thể là do dầu kém chất lượng, và bạn nên đổi sang nhãn hiệu khác.

Nguồn: Virgin Coconut Oil, TS. Bruce Fife

Người dịch: Hoàng Đình Tứ

Video cách làm dầu dừa tinh khiết tại Philippine


 

Mục chính

Login Form

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn khách hàng : 0984037903
Hỗ trợ kỹ thuật : 0984037903

Liên kết

TT NGO Ngiên cứu Axit Lauric trong dầu dừa và những tác dụng đối với bệnh nhân HIV/AIDS
Các bệnh nhận HIV/AIDS nên đặc biệt quan tâm ở nội dung này vì đây là trang nhà phi chính phủ, nghiên cứu về tác dụng của Axit Lauric(chiếm hơn 50% trong dầu dừa) đối với bệnh nhận HIV/AIDS.
Coconut Research Center
Trang chủ Coconut Research Center được công bố với mục đích cho giáo dục và phổ cấp thông tin khoa học trong ngành y dược về lĩnh vực sức khỏe, dinh dưỡng liên quan đến Dầu Dừa do Tiến Sĩ. Bruce Fife - Chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe điều hành.
Coconut Development Board
Hội đồng phát triển ngành dừa trực thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ. Cơ quan đồng kết hợp các chuyên gia dinh dưỡng, các nhà khoa học và các trường Đại Học nghiên cứu về tác dụng của dầu dừa cho ngành công nghiệp ứng dụng và trong y khoa.
Ads by SSM Virgin Coconut Oil


Bản quyền thuộc về Dầu dừa Lưu Phương & Sức Sống Mới
Địa chỉ: 184/70 Hoàng Hoa Thám, P5, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
Điện thoại: 0866790329 - Di động: 0984037903 - Fax: 0866790379
Email: lienhe@dauduasucsongmoi.net - Website: dauduasucsongmoi.net